Bí quyết tự học lập trình của nam sinh 17 tuổi

Từng giành giải thưởng về công nghệ, Nguyễn Đình Anh (Hà Nội) sẻ kinh nghiệm tự học một ngôn ngữ lập trình là tập trung tuyệt đối, luôn thắc mắc…

Làm quen với lập trình từ lớp bảy, Nguyễn Đình Anh – học sinh lớp 11 THPT Việt Đức hiện học song song chương trình đào tạo đại học công nghệ thông tin của FUNiX đến học kỳ 5 (trên tổng số 8 học kỳ). Ngoài kết quả học tập xuất sắc tại FUNiX với nhiều kỳ đạt học bổng, Đình Anh còn là coder có kỹ năng tốt. Nam sinh đã giành giải thưởng trong cuộc thi lập trình cho sinh viên công nghệ FPT Edu Hackathon 2019; từng làm việc cho một số dự án lập trình freelance, đồng thời là cộng tác viên công nghệ tại FUNiX. Với kinh nghiệm của bản thân, Đình Anh chia sẻ 5 bí quyết tự học một ngôn ngữ lập trình đúng hướng dành cho các bạn mới bắt đầu:

Lên “khung” cho quá trình học

Theo Đình Anh, đây là điều quan trọng khi bắt đầu học. Đừng vội học ngay, hãy tìm hiểu qua về môn học, ngôn ngữ, Framework… mà mình định học. Bạn cần xác định những vấn đề sau đây: Ngôn ngữ, Framework đó chuyên về mảng nào? Những kiến thức căn bản nào cần học? Nó được áp dụng trong thực tế như thế nào? Những thứ mình phải làm được sau khi đã học tốt nó.

Sau khi xác định vấn đề chính cần giải quyết, dành ra khoảng 30 phút đến một tiếng để lên kế hoạch học tập hoàn chỉnh. Có thể kế hoạch của bạn chưa hoàn hảo nhưng vẫn tốt hơn không lập kế hoạch, tránh việc học chuệch choạc, nhầm trọng tâm vào những thứ không cần thiết.

Để có khung học tập hiệu quả, bạn cũng nên lựa chọn một trang web dạy lập trình phù hợp để theo học như Codelearn, Udemy, Coursera, edX… để học một số khóa học cơ bản trên hệ thống. Một số trang dạy lập trình giúp người tự học thực hành kỹ năng lập trình qua các cuộc thi, có những bài tập vừa sức, có bài giải mẫu… giúp bạn tự luyện, nhanh nhẹn, tự tin hơn.

Nguyễn Đình Anh (thứ tư từ phải sang) cùng team nhận giải thưởng trong cuộc thi lập trình cho sinh viên FPT.

Tập trung tuyệt đối

Để học hiệu quả, cần tập trung tuyệt đối. Dưới đây là một số kinh nghiệm của Đình Anh để giữ sự tập trung:

Nghiên cứu một điều gì đó mới mẻ: Khi học Java, bạn đã làm quen với Mảng, Biến hay các thuật toán cơ bản, hãy chuyển sang học các loại cấu trúc dữ liệu khác như Stack, Queue hoặc các thuật toán nâng cao khác để rèn luyện tư duy. Luôn nâng cao khả năng của mình, điều này giúp bạn có thêm hứng thú khi học, đồng thời giúp ta tiếp cận với nhiều kiến thức hơn.

Học đúng lúc, đúng chỗ: Đừng dành thời gian để học khi bạn không hề muốn học, hoặc môi trường xung quanh có nhiều tiếng ồn, nhiều thứ gây cho bạn sự mất tập trung.

Kỹ thuật Pomodoro: Khi phải đối mặt với nhiệm vụ lớn hoặc chuỗi nhiệm vụ thì chia ra thành các nhiệm vụ nhỏ để làm trong một khoảng thời gian ngắn, xen giữa các khoảng làm việc ngắn là những “kỳ nghỉ” ngắn. Phương pháp này huấn luyện bộ não tập trung làm việc trong thời gian ngắn, giúp bạn rơi vào tình thế luôn có những hạn chót để hoàn thành công việc và cũng thường xuyên được nạp lại năng lượng.

Luôn luôn thắc mắc

Khi tự học code, người học sẽ có lúc gặp khó khăn, vướng mắc. Những lúc đó, hãy thử tìm giải pháp trên mạng – nơi mà nhiều người giỏi có thể giúp bạn. Bạn chỉ cần copy đoạn lỗi của bạn hoặc những điều mà bạn chưa hiểu lên Google, bạn sẽ có những kết quả khả quan vì sẽ có người cũng gặp vấn đề tương tự.

Trong trường hợp chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng, còn một cách nữa là đăng lên các forum lập trình. Một số forum phù hợp như Stack Overflow, Codelearn Discussion, Designers Talk, CodeProject, Dạy Nhau Học… với cộng đồng nghề đông đảo có thể sẽ giúp đưa ra những gợi ý phù hợp.

Có bạn cùng tiến

Luyện tập có hiệu quả là khi bạn tốn thời gian tư duy mới giải được bài, từ đó nâng cao kỹ năng bản thân. Khi hoàn thành bài tập bạn có thể so sánh với bài làm của những người làm tốt nhất để so sánh, chọn ra thuật toán tốt nhất của bài tập đó, cũng như phân tích được code của mình tốt ở đâu, chưa tốt ở đâu và tại sao lại như vậy.

Bạn cũng nên tham gia các cuộc thi hàng tuần, cùng bạn bè học tập, thi đấu. Việc này rất cần thiết để duy trì động lực học. Có bạn bè để cùng bàn luận, đua top sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn nhiều.

Đình Anh cho rằng tự học lập trình luôn phải kết nối với bạn bè để cùng bàn luận, trao đổi.

Làm Pet Project

Pet Project là những dự án nhỏ giúp bạn có thể nâng cao khả năng và sử dụng ngôn ngữ đó trong thực tế. Đây là một trong những cách “lên trình” nhanh nhất. Qua việc làm các dự án này, bạn sẽ có những thứ như: Kỹ năng sử dụng kiến thức đã học vào thực tế; tự làm một tựa game với một ngôn ngữ; hiểu được Fix Bug trong thực tế là thế nào; có thứ làm đẹp CV hơn; cảm giác thích thú khi Release một sản phẩm…

 

Leave Comments

0902625099
0902625099